Thứ Ba, 29 tháng 10, 2013

Chắc hẳn các bà nội trợ đều không lạ lẫm gì với chiếc chảo rán chống dính của gia đình mình. Sử dụng và bảo quản chảo sao cho chảo giữ được độ bền cao nhất thì không phải ai cũng biết rõ. Cùng chia sẻ những kinh nghiệm sau để giữ chiếc chảo nhà bạn luôn như mới nhé.

Muốn sử dụng chảo được bền, ít bị trầy xước, người tiêu dùng cần chú ý:

- Khi mới mua về, nên rửa chảo qua một lần với nước rửa chén để làm trôi lớp bụi bẩn bám trên mặt chảo, sau đó quét một lớp cà phê lên mặt chảo và đem hâm nóng, sau đó rửa lại chảo cho sạch. Cách này không những giúp khử mùi của lớp sơn chống dính mà giúp chảo dễ rửa hơn.


- Khi nấu bằng các loại chảo bình thường, các bà nội trợ hay để chảo nóng lên rồi mới đổ dầu vào. Nhưng với chảo chống dính, tuyệt đối không để chảo trên bếp nóng khi bên trong chảo chưa có dầu. Vì với lớp sơn tĩnh điện bên ngoài sẽ giúp chảo chống dính nhanh nóng hơn các chảo bình thường, nếu chế dầu hoặc chất lỏng khác vào đột ngột sẽ làm lớp sơn chống dính dễ bong tróc.

- Nên sử dụng chảo ở nhiệt độ vừa phải, không được cao quá 260 độ. Nếu không xác định được nhiệt độ, tốt nhất nên để lửa cháy trong phạm vi đáy chảo, nếu lửa cao lên đến thành chảo dễ làm hư chảo và chất chống dính trong chảo bị phân hủy, có thể gây độc hại.

- Chỉ được dùng thìa, muỗng bằng nhựa hoặc bằng gỗ để xào nấu các món ăn trong chảo. Nếu sử dụng đồ nhựa, dụng cụ bị cong phải thay ngay; hoặc đối với đồ gỗ, dụng cụ bị xước cũng không được dùng, vì dễ làm lớp sơn chống dính bong tróc.

- Khi chảo đang nóng, không được đổ trực tiếp nước mắm hoặc muối vào vì lớp sơn chống dính sẽ bị rỗ.

- Không để muối hoặc cặn thức ăn bám vào chảo quá lâu vì sẽ gây khó khăn cho việc chùi rửa. Tốt nhất khi nấu xong, để cho chảo thật nguội rồi rửa.

- Không dùng những chất tẩy rửa nồng độ cao hoặc bỏ chảo vào máy rửa chén vì chất tẩy rửa và nhiệt độ cao trong máy sẽ làm nhanh hư lớp sơn chống dính. Dụng cụ rửa chảo phải là khăn hoặc mút mềm, tránh dùng những vật có kim loại.

- Không dùng chảo khi lớp sơn trên chảo đã bong tróc.

1 nhận xét :

  1. Nói chung dùng nhiều rồi cũng sẽ có vấn đề, chảo nào cũng vậy thôi, nhưng theo mình nên dùng chảo có thương hiệu và lớp chống dính an toàn để khi đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ không tạo ra chất độc gây ung thư và hại sức khỏe. Cám ơn bạn đã đăng hướng dẫn này nhé!

    Trả lờiXóa