Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

Măng từ trước đến nay vẫn là món ăn ngon của mọi gia đình Việt và chắc hẳn hầu hết chúng ta đều biết trong măng có chứa nhiều chất có hại cho sức khỏe. Vậy làm sao để vừa không làm hại sức khỏe lại vẫn có thể thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ măng? Các bạn cùng tham khảo cách chế biến sau nhé.

1. Bóc hết bẹ lá (vỏ măng), rửa sạch đất cát rồi tùy theo từng loại măng độc nhiều hay ít, măng thường hay măng đắng mà có cách xử lý khác
nhau. Có thể cắt thành lát mỏng hoặc xé nhỏ thành sợi đem ngâm vào nước sạch qua đêm cho bớt độc rồi rửa lại trước khi chế biến thành các món ăn.

2. Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi. 

3. Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại càng tốt. 

4. Muối măng chua cũng là một biện pháp là giảm tính độc của măng. 

Lưu ý:

Không cho người bệnh sốt rét, những người suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ăn măng vì măng độc làm bệnh tăng thêm. Không nên lạm dụng ăn nhiều măng và cần chú ý chế biến kỹ trước khi ăn.

Chúc mọi người có những bữa ăn ngon và bổ!

0 nhận xét :

Đăng nhận xét