Thứ Tư, 26 tháng 8, 2015

Do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây Trung Quốc có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Để ý kỹ, người tiêu dùng có thể phân biệt trái cây Trung Quốc và trái cây xuất xứ từ các nơi khác qua những đặc điểm sau:

1. Táo:

- Táo nhập từ Châu Âu, Mỹ, hay Newzeland: có màu đỏ sẫm, nhiều sọc đốm sẫm chạy theo từng thớ dọc từ cuống quả xuống dưới đáy. Khi bổ ra có mùi thơm đậm đặc, ruột màu vàng, ăn rất ngọt.



- Táo Trung Quốc: thường có màu phấn hồng, hồng nhạt. Khi bổ ra gần như không mùi, ruột màu vàng trắng, ăn xốp, vị ngọt lờ lợ.

2. Cam: 

- Cam Úc:

+ Có màu vàng đều từ đầu đến chân quả cam.

+ Khi bổ ra, có vị ngon, thơm, thường bị khô ở đầu quả, lòng quả cam có màu vàng sẫm tương đương màu vỏ.

+ Ít nước hơn cam Trung Quốc.

+ Nước vắt từ cam Úc cũng có màu vàng đậm hơn, mùi nước thơm vừa phải, vị ngọt



- Cam Trung Quốc:

+ Bề mặt thường có độ bóng rất cao và dính, màu vàng sẫm, loang lổ, không đều.

+ Khi bổ ra lòng có màu vàng nhạt hơn vỏ rất nhiều

+ Nước nhiều gần như gấp đôi cam Úc

+ Nước vắt có màu vàng nhạt, mùi hăng hắc

3. Cherry:

- Cherry Trung Quốc: ăn mềm, nhũn hơn, nhạt hơn, lợ hơn cherry Úc.

- Cherry Úc: có màu đỏ đậm hơn một chút, ăn giòn và ngọt

4. Nho:

- Nho Trung Quốc: to tròn, vỏ màu nhạt, vị chua, mềm, bở và nhiều hạt.

- Nho Mỹ: vỏ sậm hơn, thuôn dài, vị ngọt, giòn, rất ít hoặc không có hạt.



- Nho Phan Rang (Ninh Thuận) quả nhỏ, chùm ngắn, màu xanh tươi.

5. Lựu:

- Lựu Việt Nam: trái nhỏ, hột nhiều, dày, màu da xanh, đỏ dần khi chín.



- Lựu Trung Quốc: to, tròn, vỏ mỏng, màu trắng hồng. Hạt đỏ rực, bắt mắt, các hạt đều nhau.



6. Quýt:

- Quýt Trung Quốc vỏ dày, bóng và khi bóc ra 2 đầu múi thường bị khô, chai.

- Quýt Việt Nam vỏ mỏng, thường bị nám.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét